Bookmark and Share Add to Favorites
เมนูหลัก
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
images by free.in.th
เพิ่มเพื่อนHoliday Group
  Leelawadee Holiday
  Image Holiday
  Image Corporation
ข้อมูลอื่นๆ
  พยากรณ์ซากุระปี 2014
  เช็คสภาพอากาศทั่วโลก

เลาะเกาะ ล่องทะเล ท่องไปในเส้นทางสายน้ำ แห่งยุโรป

เลาะเกาะ ล่องทะเล ท่องไปในเส้นทางสายน้ำ แห่งยุโรป

 

                เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของยุโรปคือท้องน้ำสีฟ้าครามสดใสที่โอบล้อมเกาะน้อยใหญ่ บ้างก็ซุกซ่อนอยู่ตามตึกรามบ้านช่องใจกลางเมือง สำหรับคนที่ชื่นชอบความสดใสของแดดจ้า ฟ้าคราม และสายน้ำ มายุโรปทริปนี้ลองละรถ แล้วลงเรือลัดเลาะท่องไปตามท้องน้ำ ชมทิวทัศน์ และวิถีชีวิตริมน้ำใน 3 เมืองแสนสวยของอิตาลีและลูเซิร์นของสวิสเซอร์แลนด์ที่โอบล้อมไปด้วยท้องน้ำสีคราม กับมนต์เสน่ห์ที่จะทำให้คุณหลงใหลจนถอนตัวไม่ขึ้น

Escape to Santa Margherita

 

                ถ้าฝรั่งเศสมี “ริเวียร่า” เป็นเมืองตากอากาศสุดคลาสสิค อิตาลีก็มี “ซานต้า มาเกอริตา” เป็นเมืองตากอากาศสุดคลาสซี่ ในแคว้นลิกัวเรีย (Liguria)  ที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องสีหวานและทิวทัศน์ท้องทะเลที่งดงามจนได้ชื่อว่าเป็น “อิตาเลี่ยน ริเวียร่า” (Italian Riviera) แม้จะเพิ่งเป็นที่รู้จักในยุคศตวรรษที่ 19 แต่ซานต้า มาเกอริตา ก็ฮอตติดท็อปชาร์ตแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของอิตาลีในทันที  เพราะความสวยงามของหมู่บ้านปอร์โตฟิโนที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี จนกลายเป็นย่านที่ได้ชื่อว่าสวยใสไฮโซที่สุด สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น หลังจากลงเครื่องที่มิลานแล้ว เราจึงจับรถไฟ ตรงดิ่งมายังซานต้า มาเกอริตาในทันที

                ซานต้า มาเกอริตา ต้อนรับเราด้วยแสงแดดจัดจ้า  ตัดกับน้ำทะเลสีสด และหาดทรายขาวเป็นแนวยาว ชวนให้คึกคักตั้งแต่แรกเห็น เราเลือกเดินเท้าออกจากสถานีรถไฟลงไปตามไหล่เขา เพื่อชมวิวมุมท็อปของเมือง ก่อนจะลัดเลาะเข้าซอยเล็กซอยน้อยที่โรยไปด้วยก้อนกรวดเล็กๆ เพื่อวินโดว์ช้อปปิ้งพอหอมปากหอมคอ หากจะแวะจิบกาแฟฟองนุ่มเจ้าตำหรับคาปูชิโน่สักนิดเพื่อเรียกพลังงานก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ในตัวเมือง ซานต้า มาเกอริต้า เต็มไปด้วยตึกสีสวยออกโทน เหลือง ส้ม พีช ได้อารมณ์สนุกสนาน ผู้คนขวักไขว่สมเป็นเมืองท่องเที่ยว ยิ่งเห็นหนุ่มสาวที่นี่ประโคมโหมแต่งตัวกันสุดชีวิต ก็ยิ่งทำให้รู้ว่าไลฟ์สไตล์แบบ “ริเวียร่า แห่งอิตาลี” เป็นอย่างนี้นี่เอง

                เดินเล่นในเมืองพอหอมปากหอมคอแล้ว เสียงคลื่นริมฝั่งเริ่มเรียกร้องให้เราลงไปชมหาดใกล้ๆ หาดที่นี่โด่งดังเพราะเป็นหาดทรายขาวยาวติดกันเป็นแนว ต่างจากหาดในยุโรปส่วนอื่นๆ ซึ่งมักเป็นหาดหิน และแน่นอนว่าทุกตารางเซนติเมตรของหาดถูกจับจองด้วยหนุ่มสาวผิวสีแทนที่นอนอาบแดดกันจนแน่นไปหมด สอบถามมาว่า คนจะเริ่มเต็มตั้งแต่เช้าช่วงแดดออก โดยเรียกเก็บค่าเก้าอี้นอนราว 5 ยูโร จากนั้นเชิญเอนตัวเกลือกกลิ้งให้แดดเลียจนผิวแทนกันตามสบาย เห็นบรรยากาศแล้ว ร่ำๆ จะลงไปนอนชิลกับเขาบ้าง ติดอยู่ที่ “ฉันมาไกล มาไกลเหลือเกิน” ต้องทำเวลาสักนิดเดี๋ยวไม่คุ้ม เพราะหมู่บ้านปอร์โตฟิโนในฝัน กำลังรอเราอยู่  

 

The Hidden Paradise at Portofino

                จากซานต้า มาเกอริตา เราสามารถไปยังหมู่บ้านปอร์โตฟิโนอันลือชื่อได้หลายเส้นทาง ไม่ว่าจะนั่งรถบัสซึ่งมีมารับทุก 20 นาที หรือจะล่องเรือแล่นไปตามชายฝั่ง แต่เราขอเลือกการเดินเท้าลัดเลาะไปตามชายเขาริมหาด ซึ่งแม้จะไกลไปนิด แต่คุ้มค่าเพราะมีทางเดินอย่างดีทำจากไม้เชื่อมต่อกันไปตลอดทาง เรียกว่าถ่ายรูปกันได้ทุกมุม สวยคุ้มทุกองศา (อย่าลืมพกน้ำไว้คอยจิบ เพราะแดดที่นี่แรงและอากาศแห้งกว่าเมืองไทย พาลจะหน้ามืดเอาง่ายๆ)

                 “ปอร์โตฟิโน” (Portofino) เดิมเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ น่ารัก แต่ปัจจุบันถูกอนุรักษ์และปรับเปลี่ยนกลายเป็นเมืองท่าและแหล่งท่องเที่ยวสุดหรูริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ด้วยตัวเมืองที่มีขนาดเล็ก เมืองนี้จึงไม่อนุญาติให้รถเข้า แต่อย่างใด ส่วนใหญ่ใช้กำลังขาเดินกันชิลๆ เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ ใช้เวลาเชื่องช้าเนิบนาบ แนะนำให้เข้าไปชมโบสถ์คัปปุคชินี อันเก่าแก่ของเมือง ภายในมีไม้กางเขนที่ทำด้วยไม้โบราณตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 ตรึงอยู่ และแวะชมวิวรวมถึงศึกษาประวัติศาสตร์กันสักนิดในพิพิธภัณฑ์ Castello Brown ที่เดิมเป็นปราสาทและป้อมปราการในยุคกลาง